Theo ông Hải, thế giới đang giảm dần việc dùng kháng sinh để phòng bệnh trong chăn nuôi, thay vào đó là tăng cường các mô hình chăn nuôi an toàn sinh vật học. Trong khi đó, tỷ lệ, liều lượng kháng sinh sử dụng tại Việt Nam lại đang ngày càng tăng khiến tồn dư các chất độc hại trong sản phẩm tăng theo, ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. “Không chỉ dùng kháng sinh trực tiếp, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi còn trộn rất nhiều loại kháng sinh vào cám hổ lốn dùng cho gia súc, gia cầm” - ông Hải cho biết thêm. Theo ông Hải, việc trộn nhiều loại kháng sinh vào thức ăn cho vật nuôi là không cấp thiết, làm giảm tính cạnh tranh của sản phẩm vì giá thành tăng cao, chất lượng lại không đảm bảo.
Thuận Hải
|